Tác hại của việc xem tivi quá nhiều đối với trẻ em

Mặc dù như ta vẫn biết thì việc xem tivi có thể giúp trẻ gián tiếp tìm hiểu kiến thức bên ngoài, làm giàu thêm kiến thức và trí tưởng tượng của trẻ. Tuy nhiên, điều đó chỉ dừng lại ở việc khi bạn có biện pháp kiểm soát trẻ xem tivi hợp lý. Việc trẻ em xem tivi quá nhiều vẫn sẽ mang lại những tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe của trẻ.

Dưới đấy là một vài tác hại của việc xem tivi quá nhiều đối với trẻ emTrạm bảo hành tivi LG Dũng Văn muốn chia sẻ cùng bạn đọc.

1. Xem tivi quá nhiều khiến trẻ dễ bị suy giảm thị lực

Chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp các bé đứng sát mán hình tivi để quan sát những gì chúng thích, một cách chăm chú và trong thời gian khá dài. Điều này nếu kéo dài rất dễ khiến Việc chăm chú nhìn màn hình quá lâu lại chỉ giữ nguyên một tư thế, nhất là lại ở trẻ con khi phấn khích hoặc thích thú cái gì thường đứng sát lại màn hình để nhìn. Về lâu dài sẽ khiến mắt bé bị giảm thị lực nhanh chóng. Đặc biệt, với những bé vừa chơi vừa xem tivi, vừa chơi vừa quay lưng lại xem, ngồi chéo hoặc chếch  khi đang xem tivi thì sẽ rất dễ bị hiếng và lé.

Tác hại của việc xem tivi quá nhiều đối với trẻ em

Trẻ thường xuyên xem tivi ở khoảng cách gần dễ gây suy giảm thị lực

Đối với những bé dưới 2 tuổi tốt nhất, bạn nên hạn chế việc cho các bé xem tivi vì lúc này cơ quan thị giác của bé chưa phát triển hoàn thiện, khả năng điều tiết của mắt còn kém nên sẽ ảnh hưởng xấu đến thị lực của bé sau này.

Các bạn cũng cần chú ý, nếu thấy tivi có biểu hiện bị nhòe hình ảnh, mờ màu… thì hãy đem ngay tới các trung tâm sửa tivi uy tín, không nên cố tình xem tiếp, sẽ đặc biệt gây hại cho thị giác của trẻ.

2. Bệnh tự kỷ có nhiều nguyên nhân từ việc xem tivi nhiều

Việc ngồi hàng giờ trước ti vi có thể sẽ giúp cung cấp cho con trẻ những kiến thức về thế giới bên ngoài, từ đó giúp tác động tới trí thông minh và làm tăng hiểu biết của trẻ với thế giới. Tuy nhiên, những thông tin này sẽ được trẻ tiếp nhận hoàn toàn thụ động. Bên cạnh đó, việc giành ra hàng giờ cho chiếc tivi sẽ khiến trẻ trở nên thờ ơ, lạnh nhạt với những người xung quanh, không thích kết bạn, hay nói chuyện, từ đó khiến trẻ trở nên cô độc, thích một mình và không muốn nói chuyện với ai, kể cả cha mẹ.

Tác hại của việc xem tivi quá nhiều đối với trẻ em

Xem tivi quá nhiều cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ em

Ngoài ra, theo các nghiên cứu khoa học thì trong 6 tháng đầu đời, những gì bé nghe và tiếp thu được sẽ là nền tảng quan trọng hình thành nên hành vi của trẻ khi lớn lên, đặc biệt là những kinh nghiệm về ánh sáng, âm thanh “học” được bằng mắt thấy, tai nghe. Chính vì vậy, việc tiếp xúc sớm với âm thanh và ánh sáng của tivi khiến não trẻ nghiêng về phản ứng với tiếng động của máy móc nhiều hơn mà ít phản ứng với tiếng nói của bố mẹ hay những người xung quanh. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ.

3. Xem tivi nhiều dễ khiến trẻ mắc bệnh  béo phì

Có rất nhiều trẻ em có thói quen vừa ăn vừa xem tivi. Chúng sẽ chỉ chăm chú nhìn tivi và gần như quên chúng đang làm gì mà chỉ ăn như bản năng, thói quen và hoàn toàn không kiểm soát lượng thức ăn được nạp vào cơ thể trong khi chúng đang xem tivi. Bên cạnh đó, việc trẻ em xem tivi nhiều còn khiến trẻ rất ít vận động làm cho những năng lượng vừa được đưa vào cơ thể không được tiêu thụ và tích tụ dần thành mỡ thừa, gây ra béo phì.

Tác hại của việc xem tivi quá nhiều đối với trẻ em

Xem tivi nhiều khiến trẻ dễ mắc bệnh béo phì

3 tác hại của việc xem tivi quá nhiều đối với trẻ em kể trên sẽ giúp các ông bố, bà mẹ có được cách nhìn nhận đúng đắn về việc để trẻ xem giành quá nhiều thời gian xem tivi. Tuy nhiên, việc lên kế hoạch về thời gian xem tivi cho trẻ vẫn rất cần thiết để trẻ vẫn có thể phát triển thêm về tư duy.

Speak Your Mind

*